Cart empty

Knowledge & FAQ

การดูแลผิวพรรณในช่วงวัยรุ่นถึงวัย 20 ปี

 

 


ผิวในช่วงวัยรุ่น จนถึงอายุ 20 ปีต้นๆ เป็นช่วงที่ผิวจะได้รับอิทธิพลของฮอร์โมนเพศสูง ทำให้ต่อมไขมันที่ผิวมีการสร้างไขมันขึ้นมามาก ผิวจึงมีความมันและชุ่มชื้นมากกว่าวัยอื่น ๆ ประกอบกับเซลล์ผิวมีการสร้างเซลล์ใหม่ในอัตราที่สูงตลอดเวลา ควบคู่ไปกับการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากชั้นบนสุด ทำให้ผิวแลดูสดใส ไม่หมองคล้ำ นอกจากนี้ยังมีการสร้างองค์ประกอบของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันก็สูงมากขึ้นด้วย เช่น คอลลาเจนและเส้นใยอีลาสติน เป็นต้น ทำให้ผิวมีความกระชับและยืดหยุ่น ดังนั้น ปัญหาเรื่องริ้วรอยในวัยนี้จึงไม่น่าจะเป็นห่วงหรือจริงจังมากนัก ด้วยเหตุนี้ ผิวในวัยรุ่นจนถึงวัย 20 ปีต้น ๆ การผลัดเซลล์ผิวจึงเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ส่วนผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิว การใช้สารเคมีผลัดเซลล์ผิวที่อ่อนโยน อย่างเช่น กรดเบต้า - ไฮดรอกซี (BHA) และกรดอัลฟ่า - ไฮดรอกซี (AHA) จะช่วยในการผลัดสิวเสี้ยน สิวที่อุดตันให้หลุดลอกออกได้

 

การดูแลผิวที่แห้ง

ในวัยนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดปกติ เนื่องจากในช่วงวัย 20 ระดับฮอร์โมนเพศจะสูงกว่าวัยอื่นและต่อมไขมันก็มีการตอบสนองต่อระดับฮอร์โมนที่สูงมาก ทำให้มีการผลิตไขมันที่ผิวสูง ซึ่งถือว่าเป็นภาวะปกติในวัยนี้ สภาพผิวที่แห้งในวัยนี้ จึงไม่ต้องเน้นการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์บ่อยมากนัก ควรใช้ให้พอประมาณ

 

สำหรับผู้ที่มีผิวมัน

ไม่จำเป็นต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ แต่ถ้าเกิดมีผิวแห้งบ้างเป็นครั้งคราว ควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากน้ำมันและมีไขมันในปริมาณต่ำ ในทางกลับกัน ถ้าผิวผลิตน้ำมันออกมามากไม่ควรใช้ครีมประเภทเพิ่มความชุ่มชื้นในช่วงวัยนี้ และอาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันของผิวได้ สิ่งสำคัญที่ควรหลีกเลี่ยงคือ การขจัดน้ำมันที่ผลิตจากผิวมากเกินตามธรรมชาติ ด้วยสบู่ที่มีฤทธิ์การชำระล้างที่รุนแรง โทนเนอร์ที่มีส่วนประกอบของแอลกฮอล์และสารที่ก่อให้เกิดผิวแห้ง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมันหรือมีน้ำมันต่ำ และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน ในกรณีที่ใช้แล้วยังคงเกิดสิว ควรรักษาสิวควบคู่ด้วย ถ้าอยากใส่ใจกับการดูแลผิวเพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยในอนาคต อาจจะเสริมการดูแลผิวประจำวันด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ รวมถึงสารสกัดจากชาเขียว สารสกัดจากทับทิม วิตามินอี ไลโคปีนและอื่น ๆแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แก่ก่อนวัย ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นการปกป้องผิวพรรณอย่างถูกวิธี ไม่เป็นการทำร้ายผิวและทำให้แก่ก่อนวัย

 

ดูแลผิวที่ถูกต้อง

1.ก่อนการดูแลใด ๆ จะต้องรู้ก่อนว่าสภาพผิวหน้าของตนจัดอยู่ในประเภทไหนอย่างเช่น เป็นคนผิวหน้ามัน ผิวผสมหรือผิวแห้ง เพื่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวหน้าที่ตอบโจทย์กับสภาพผิวมากทีสุด

2.ก่อนการล้างหน้า ควรใช้เคลนเซอร์เช็ดล้างเครื่องสำอางออกให้หมดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันของผิว หลังจากนั้นล้างทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโฟม ควรล้างเพียง 1-2 ครั้งต่อวัน หลังจาารล้างหน้าเสร็จเรียบร้อย ควรทาครีมบำรุงผิวตาม เพื่อให้ผิวเกิดความชุ่มชื่น

3.ฮอร์โมน ส่วนสำคัญในการเกิดสิว ดังนั้น หากมีสิวเกิดขึ้น ไม่ควร แคะ แกะ เกา!! เพราะจะทำใหเกิดรอยแผลและรอยดำ ทำให้เกิดการรักษาที่ยุ่งยาก ดังนั้น ควรรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไป

4.นอกจากดูแลภายนอกแล้ว ควรดูแลผิวพรรณจากภายในด้วยการทานผักผลไม้เยอะ ๆ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงชา กาแฟ แอลกฮออล์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับถ่ายให้ตรงเวลา

5.ควรทากันแดดอย่างสม่ำเสมอ

6.อย่าเห็นแก่ของถูก หรือโฆษณาชวนเชื่อ เพราะอาจเป็นครีมอันตรายผสมปรอท วิกซอล สเตียรอยด์ อาจจะเกิดผลเสียต่อผิวหน้าในระยะยาว

 

-----

 

แหล่งที่มา : สถาบันโรคผิวหนัง (www. inderm.go.th)