Cart empty

Knowledge & FAQ

สารพัดวิธีรับมือกับสิว ให้ผิวสวย ใส รับหน้าฝนให้ห่างหน้าสิว

ทำไมสิวมักเกิดในช่วงหน้าร้อนและหน้าฝนมากกว่าหน้าหนาว ?  เคยสงสัยกันไหมค่ะว่า ทำไมหน้าฝนเรากลับมาสิวเพิ่มขึ้นมากกว่าหน้าร้อน เพราะนอกจากฮอร์โมน พันธุกรรม ความเครียด การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ตลอดจนการรับประทานยาบางชนิด จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดสิวได้นั่น ภูมิอากาศและแสงแดดยังเป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เกิดสิว โดยแสงแดดมีรังสียูวีที่สามารถทำให้ต่อมขนเกิดการอักเสบ และกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก จึงเกิดการอุดตันและเกิดสิว ขณะที่สภาพภูมิอากาศ โดยเฉพาะช่วงนี้ยิ่งเป็นหน้าฝนแล้วด้วย ความชื้นในอากาศที่สูง จะส่งผลทำให้เกิดสิวได้ง่ายมากเพราะเชื้อแบคทีเรีย P.acnes จะเจริญเติบโตได้ดี เมื่อมีเหงื่อ เชื้อโรค หรือฝุ่นละอองสะสมหมักหมมเพิ่มไปอีก ก็จะทำให้เกิดสิวในที่สุด

วิธีดูแลปัญหาสิวง่ายๆ ในหน้าฝนต้องทำอย่างไร ?  เทคนิคการดูแลผิวง่ายๆแต่ได้ผล ในหน้าฝน นี้ แนะนำให้รักษาความสะอาดเป็นหลัก และแต่งหน้าให้น้อยหลีกเลี่ยงสิวอันตันค่ะ โดยมีวิธีการดูแลผิวหน้าฝนดังนี้

  • อย่างแรกอยากให้เริ่มต้นจากการทำความสะอาดผิวหน้า โดยล้างหน้าเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน พร้อมหลีกเลี่ยงการขัดหรือถูหน้าเด็ดขาดค่ะ

  • เวลามีสิว คือห้ามกดหรือแกะสิวเด็ดขาด เพราะทำให้สิวแย่ลง เกิดรอยแดง รอยดำ รวมถึงแผลเป็นจากสิวได้
  • เพื่อความสะอาด ขั้นต่อมาคือการใช้โทนเนอร์ ซึ่งปราศจากแอลกอฮอล์ การใช้โทนเนอร์จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า แถมยังสามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้อีกด้วย
  • เมื่อเตรียมผิวหน้าพร้อมแล้วก็ถึงขั้นตอนของการใช้มอยส์เจอไรเซอร์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยคืนความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังอีกทางหนึ่ง
  • ท้ายสุดที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาวๆ เมืองร้อน คือ การใช้ครีมกันแดด ที่จะช่วยปกป้องใบหน้าจากการถูกทำร้ายจากรังสี UVA และ UVB อันเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิว"
  • สำหรับสาวๆที่ต้องแต่งหน้า แต่ไม่อยากเป็นสิว ให้เลือกเครื่องสำอาง รองพื้น ที่เป็น "Water-based" และ "Noncomedogenic" ก็จะช่วยให้คลายกังวลเรื่องปัญหาสิวลงไปได้

  • นอกเหนืออื่นใดการเลือกรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ที่ให้วิตามินหลากหลายจะช่วยให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล สดใส เปล่งปลั่งอยู่เสมอ การดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว จะช่วยคืนความชุ่มชื่นให้แก่ผิว พร้อมปรับสมดุลของร่างกาย รวมไปถึงพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะเป็นการดูแลผิวได้ดีอีกทางหนึ่ง

 

ที่มา 108health.com